Slide doi ngu xe tai van chuyen hang hoa gia re

Việt Nam sẽ có đường sắt cao tốc Bắc – Nam vào năm 2030

Chiều 12.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật đường sắt (sửa đổi). Theo Bộ GTVT, dự kiến đến năm 2030 cơ bản hoàn thiện xong tuyến đường sắt tốc độ cao.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, vừa Bộ GTVT đã có báo cáo Chính phủ một số kiến nghị về lộ trình phấn đấu năm 2018 Bộ GTVT sẽ trình lên Chính phủ để thẩm định lại, nếu Chính phủ thông qua được sẽ trình ra Quốc hội, phấn đấu chủ trương đầu tư tương tự như Cảng hàng không quốc tế Long Thành trước năm 2020. Bộ cũng chuẩn bị tiền đề để xây dựng những đoạn thí điểm, đoạn ưu tiên sau năm 2020.

duong-sat-cao-toc-bac-nam-2030

“Từ nay đến năm 2020 sẽ thông qua chủ trương. Sau năm 2020 xây dựng thí điểm tuyến từ TP.HCM đi Long Thành (Đồng Nai) để vận hành khai thác thử, để chuyển giao công nghệ cũng như đào tạo con người. Sau đó làm tiếp đoạn ưu tiên. Có hai đoạn ưu tiên là Hà Nội – Vinh và TP.HCM. Ngoài năm 2030 nối dần các đoạn còn lại từ Hà Nội vào Đà Nẵng, từ TP.HCM đi ra Đà Nẵng, cuối cùng sẽ nối được từ Bắc vào Nam” – Thứ trưởng Đông nói.

Thứ trưởng Đông nhấn mạnh, theo dự báo vận tải, đến năm 2030, nếu như Việt Nam xây dựng các dự án khác như cảng hàng không, đường bộ cao tốc Bắc – Nam từ 4 – 6 làn xe và cải tạo đường sắt cũ với tốc độ 80km/giờ thì vẫn cần có thêm tuyến đường sắt mới vì khi đó, với khoảng 57 triệu hành khách/năm, bắt buộc phải có thêm đường sắt cao tốc Bắc – Nam mới có thể kham nổi.

Theo Dân Việt.